การทำงานระบบปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์

ของระบบเครื่องปรับอากาศที่ใช้กันโดยทั่วไปจะเป็นการไหลวนของสารทำความเย็น หรือ Refrigerant ที่มีหน้าที่เป็นตัวกลางในการดูดซับความร้อนภายใน...

เครื่องปรับอากาศ พลังงานแสงอาทิตย์…มาแล้ว

เปลี่ยนความร้อนของแดดเป็นความเย็นช่ำสบายด้วย Solar Thermal Hybrid Air Conditioners...

ระบบโซล่าเซลล์ ในโครงการประชารัฐ

ในการเขียนโครงการประชารัฐ หรือ กองทุนหมู่บ้าน จะเป็นการต่อยอดโครงการเดิม หรือทำโครงการใหม่ก็ได้ แต่จะต้องเป็นโครงการที่มีผลกำไรเข้ากองทุนหมู่บ้าน

กกพ.พร้อมยึดเงินค้ำประกัน เอกชน ที่ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ตามสัญญา

โฆษก กกพ.พร้อมยึดเงินค้ำประกัน เอกชนที่ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าภายใต้ โครงการ“SPP Hybrid” ที่ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์(COD) ได้ตามสัญญา...

HIT Roof โซล่าร์เซลล์แบบใหม่ ฝังลงในหลังคา

ใครที่เบื่อแผงโซล่าเซลล์แบบเดิมๆ ตอนนี้ทาง Panasonic Corp แก้ปัญหาด้วยการฝังลงไปในหลังคาเป็นชิ้นเดียวกันเลย ดูแล้วไมสวยงามไม่...

Sunflower ร่มหรือดอกทานตะวัน?

ใครชอบเที่ยวทะเล อยากนอนชมบรรยากาศแต่ไม่ถูกกับแสงแดด นี่คือ Sunflower ร่มที่...

Nanoantennas แผงโซล่าเซลล์ที่ผลิตไฟฟ้าได้ แม้ยามค่ำคืน

ผลิตไฟฟ้าได้ทั้งกลางวันกลางคืน Nanoantennas แผงโซล่าเซลล์ที่เหนือจินตนาการ...

โครงการ...โซล่าเซลล์ลอยน้ำ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

โครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้าวังน้อย มีขนาดกำลังผลิตติดตั้ง 2.6 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ 20 ไร่ สามารถช่วยลดการ...

ถนนพลังงานแสงอาทิตย์ รถวิ่งไปชาร์ตแบตไปในตัว ไม่ต้องกลัวไฟจะหมด

ถนนสายนี้แค่โดนแดด ก็สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าออกมาได้ เมื่อรถจักรยานไฟฟ้าที่ใช้กันทั่วไปในประเทศจีน มาวิ่งบนนี้ก็จะสามารถชาร์จไฟฟ้าได้โดยอัตโนมัติ

10 อันดับประเทศที่ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากที่สุด

ประเทศที่ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากที่สุด ทั้งจากพลังงานที่ได้จากการเปลี่ยนแสงเป็นไฟฟ้าและจากพลังงานของความร้อนที่แผ่รังสีมาจากดวงอาทิตย์...

อินเดียติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาปีนี้ปีเดียวมากกว่า 4 ปีล่าสุดรวมกัน

ตลาดโซล่าเซลล์บนหลังคาที่อินเดียกำลังบูมสุดขีด ปี 2017 มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์หรือ PV บนหลังคามากถึง 715 เมกะวัตต์ (MW) และราคาค่าไฟฟ้าจาก PV ถูกลงมากเหลือเพียง...

แผงโซลาร์เซลล์ ท่วมประเทศ พลังงานในวันนี้กลายเป็นขยะวันหน้า

การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซลาร์เซลล์ กำลังขยายตัวอีกจากการเปิดรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์เซลล์จากภาครัฐ โดยเฉพาะ...

หมวกแก๊ป ติดโซล่าเซลล์

ถึงแม้เทคโนโลยีโซล่าเซลล์ จะเป็นอะไรที่เราได้ยินมานานแล้ว แต่ทุกวันนี้ เทคโนโลยีนี้ เริ่มกลายมาเป็นสินค้าที่เราเข้าถึงได้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการชาร์จพลังงาน...

ใหม่ กำเนิดโรงเรือน 2 in 1 จากแผงโซล่าเซลล์ชนิดพิเศษ

แผงโซล่าเซลล์สายพันธุ์ใหม่ สามารถทำหน้าที่ 2 อย่างบนหลังคาของโรงเรือนปลูกพืช ทั้งผลิตไฟฟ้าได้เหมือนกับแผงโซล่าเซลล์ทั่วไป และปรับเปลี่ยนสีของแสงอาทิตย์ให้...

นวัตกรรม กักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์แบบใหม่

ในการจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ปัจจุบันจะมุ่งเน้นไปที่การแปลงพลังงานไปในการผลิตไฟฟ้าและเก็บไว้ใช้ในภายหลัง แต่วิธีการนี้จะเป็นการจัดเก็บด้วยปฏิกิริยาเคมีและ...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

โซล่าเซลล์ จาก กระป๋องแป๊ปซี่

อ่ะ ๆ...อย่าเพิ่ง งง จนคิดมากไป จริง ๆ แล้วตัวกระป๋องน้ำอัดลมนั้นมันไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้อยู่แล้วครับ แต่ตัวที่จะสร้างไฟฟ้าให้เรานั้นมันอยู่ใต้กระป๋องนี้ต่างหากหละ...

แบบนี้ก็ได้ โซล่าเซลล์ทำเอง (มีคลิป)

รู้หรือไม่...มันไม่ได้มีแค่แผงโซล่าเซลล์ที่เราคุ้นเคยเท่านั้น ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า คลิปนี้จะแสดงให้เราเห็นว่า แม้แต่...

คลิปสอนทำเครื่องแปลงไฟใช้เอง

เครื่องแปลงไฟตามท้องตลาดมีเยอะแยะมากมาย หลายรุ่นหลายขนาด W ทำไมต้องมาเสียเวลาทำเอง แต่สังเกตุหรือไม่ที่ซื้อมาส่วนใหญ่ถ้าเสียเราจะซ่อมเองแทบไม่ได้เลย แต่ถ้าทำเองหละ...

ขยะมอเตอร์เครื่องซักผ้ารุ่นใหน นำมาทำเครื่องปั่นไฟ หรือมอเตอร์ DC ได้

คลิปนี้ อ.จิม ได้แนะนำใว้ถึงวิธีการเลือกซื้อมอเตอร์เครื่องซักผ้าตามร้านขายของเก่า ว่าเราจะมีวิธีการตรวจสอบและเลือกซื้ออย่างไรถึงจะรู้ว่ามอเตอร์ตัวนั้นมันยังใช้ประโยชน์ได้ ไม่ใช่ขยะ...

แผงโซล่าเซลล์ใหม่ ผลิตไฟฟ้าได้ทั้ง 2 ด้าน

ทีมวิจัยจากศูนย์วิจัยพลังงานแสงอาทิตย์แห่งชาติสิงคโปร์ (SERIS) ร่วมกับศูนย์วิจัยพลังงานแสงอาทิตย์นานาชาติ ISC Konstanz ในเยอรมัน สร้างแผ่นโซลาร์เซลล์แบบใหม่โดยใช้โซลาร์เซลล์ ZEBRA IBC ซึ่งเป็น...

อุปกรณ์ใหม่ผลิตทั้งไฟฟ้าและเชื้อเพลิงไฮโดรเจนแบบ 2 in 1 ด้วยแสงอาทิตย์

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส หรือ UCLA ได้ออกแบบอุปกรณ์ที่สามารถใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตและเก็บไฟฟ้าสำหรับใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ขณะเดียวกันยังสามารถ...

กังหันน้ำจิ๋ว ปั่นไฟชาร์จแบต 12V

กังหันน้ำผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง สำหรับสถานที่ที่มีน้ำเหลือเฟือเช่น คลองน้ำป่า ปะปาภูเขา ฯ

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ลำแรกของโลก

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ลำแรกของโลก Solar Impuise 2 ทำงานโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ล้วนๆ เตรียม...

วิธีทำเครื่องแปลงไฟ ใช้เอง งป.ไม่ถึง 100 บาท

แปลงไฟสำหรับเปิดหลอดไฟได้สบาย ๆ 2-3 หลอด เหมาะสำหรับผู้มีที่พักอาศัยห่างไกลไฟฟ้า เพียงมีแบตเตอรี 1 ลูก กับเครื่องแปลงทำเองชุดนี้เท่านั้น...

แบตเตอรี่นิวเคลียร์(Tritium) ทำเอง

แบตเตอรี่นิวเคลียร์(Tritium) นี้จะมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีเลยทีเดียว และที่สำคัญคือ เราสามารถทำเองได้ง่ายๆด้วยวัสดุไม่กี่อย่าง...

บ้านอีโค่แคปซูล เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

"บ้าน" รักษ์โลกที่ออกแบบโดยบริษัท Nice Architects จากเมืองบราติสลาวา ประเทศสโลวาเกีย สร้างมาเพื่อให้ทุกคนได้ลองใช้ชีวิตโดยไม่พึ่งพาพลังงานไฟฟ้า...

ระบบโซล่าเซลล์ แบบ พอเพียง

ตัวอย่างระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ต่อง่ายๆ ด้วยเครื่องแปลงไฟสุดถึกทน ใช้งานได้จริงทั้งทีวี พัดลม และหลอดไฟ...

วิธีติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ใช้เอง

เป็นคลิปวิดีโอ แนะนำ วิธีการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ใช้เองแบบง่ายๆครับ โดยคลิปนี้เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการใช้ไฟฟ้าไม่มากครับ เช่น..

โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์

 

       ตั้งแต่มีการผลิตแผงโซล่าเซลล์ออกมาใช้เพื่อผลิตไฟฟ้า ทำให้ทุกวันนี้เราสามารถนำแผงโซล่าเซลล์มาออกแบบใช้งานได้หลากหลาย โดยที่เราเห็นคุ้นตากันมากคือ โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ มีตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่จนต้องเรียกมันว่า สปอร์ตไลท์พลังงานแสงอาทิตย์ เลยทีเดียว

 

 

       มารู้จักการทำงานของ โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ กันครับ จาก Block Diagram ทางด้านขวา ระบบทำงานหลักของมันจะมีอยู่ 3 ส่วนคือ

1. แผงโซล่าเซลล์ ทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ไฟฟ้าที่ได้จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรงให้ได้ไฟตั้งแต่ 4.5 VDC ขึ้นไปเพื่อใช้ในการชาร์ตแบตเตอรี่ แผงโซล่าเซลล์ที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นชนิด amorphous silicon solar cell (อะมอร์ฟัส) เพราะมีความไวต่อการรับแสงเร็วกว่าชนิดอื่นๆจึงผลิตไฟฟ้าชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วกว่า

2. ชุดควบคุมการชาร์จไฟจากที่แผงโซล่าเซลล์ผลิตได้ลงในแบตเตอรี่

3. ชุดความคุมการจ่ายไฟ แบตเตอรี่ และหลอด LED จากการสังเกตุ(บวกกับความซน) แบตเตอรี่ที่ใช้ในระบบส่วนใหญ่ผู้ผลิตจะใช้แบตเตอรี่ชนิด NiMH (นิกเกล-เมทัล-ไฮไดรด์) จึงจำเป็นมากที่ตอนเริ่มใช้ในครั้งแรกควรเลือกเริ่มนำโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ไปรับแดดในวันที่มีแดดเต็มที่(ผู้ผลิตไม่ค่อยบอกผู้ใช้กัน)เพืี่อให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ตามคุณสมบัติของแบตเตอรี่

 

 

       การทำงานของระบบโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์นั้น ออกแบบมาให้ระบบทำการชาร์จประจุไฟฟ้าตอนกลางวัน และจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้หลอด LED ในตอนกลางคืนอัตโนมัติ และตัดไฟอัตโนมัติในยามเช้าพระอาทิตย์ขึ้น เรียกว่า เราแค่ติดตั้งให้อุปกรณ์ตากแดดใว้แค่นั้นแล้วก็จบครับ หลังจากนั้นโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์มันจะทำงานของมันเอง

* ระบบไฟฟ้าในอุปกรณ์ทั้งหมดเป็นไฟกระแสตรงแรงดันต่ำจึงปลอดภัยต่อทุกชีวิตในบ้าน

       โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ หรือจะเรียกว่าโคมไฟโซล่าเซลล์ จะมีขนาดของแผงโซล่าเซลล์จะใหญ่กว่าโคมไฟจัดสวนพลังงานแสงอาทิตย์ หลอดไฟ LED ปริมาณหลายหลอดกว่า และแบตเตอรี่ที่มีความจุมากกว่าครับ

 

 

       โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์บางชนิดหลังจากมืดแล้วจะยังไม่ทำงานเต็มที่เพราะเป็นโคมไฟประเภทตรวจจับการเคลื่อนไหว เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานมันจะสว่างแบบสลัว ๆ อยู่อย่างนั้น จนกว่าจะมีวัตถุเคลื่อนผ่านบริเวณนั้นๆ ระบบ Sensor จึงจะสั่งงานให้หลอดไฟทั้งหมดสว่างขึ้นเต็มที่ ไม่ว่าจะคน(ขโมย) สัตว์จำพวกสุนัข แมว ฯ หากย่างกรายเข้าไปโดนตรวจจับได้หมดครับ

 

ข้อดี

- มีการออกแบบผลิตภัณฑ์มาเลือกใช้งานได้หลายรูปแบบ ทั้ง โคมไฟติดหัวเสาพลังงานแสงอาทิตย์ โคมไฟติดผนังฯ

- แสงสว่างครอบคลุมพื้นที่ได้ดีกว่า โคมไฟจัดสวนพลังงานแสงอาทิตย์(Solar Garden Light)

- ประหยัดพลังงาน ด้วยระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว หลอด LED จึงจะติดสว่าง

- เมื่อเทียบกับคุณภาพ ราคายังถือว่าถูกอยู่มาก

- ติดตั้งง่าย

- เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่อยู่ห่างไกลจากเพื่อนบ้าน คุ้มค่ากับราคาที่จ่าย

 

ข้อเสีย

- แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมที่ 2-3 ปี (แต่ก็หาซื้อเปลี่ยนได้ง่าย)