รัฐบาลอังกฤษ ลงทุนติดตั้งโซล่าเซลล์ให้ประชาชนฟรี 8 แสนครัวเรือน พร้อมรับซื้อไฟคืน

ทางรัฐบาลอังกฤษเตรียมติดโซล่าเซลล์ให้กับผู้ที่มีรายได้น้อยกว่า 8 แสนหลังคาเรือน คาดแล้วเสร็จภายใน 5 ปี ประกาศเริ่มโครงการแรกใน...

เมืองดีอูของอินเดีย เป็นเมืองแรกที่ใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 100 % แถมราคาถูก

นับเป็นการเปลี่ยนมาใช้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่โดดเด่นทีเดียวสำหรับเมืองดีอูที่เมื่อก่อนต้องอาศัยไฟฟ้าจากรัฐคุชราตทั้งหมด พวกเขาใช้เวลาเพียง 3 ปีเปลี่ยน

โซล่าเซลล์...จากเปลือกกุ้ง

โซล่าเซลล์ดังกล่าวทำมาจากสารไคทิน (Chitin) และสารไคโทซาน (Chitosan) ที่อยู่ในเปลือกของกุ้งหรือสัตว์น้ำจำพวก ครัสเตเชียน (Crustaceans ได้แก่ กุ้ง-กั้ง-ปู)

ความจริงอีกด้าน...โซล่าเซลล์ก็ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม-สารพิษเพียบ

คาดปี 2565-2601 ไทยเผชิญ "ขยะโซลาร์เซลล์" สะสมเกือบแปดแสนตัน

ใหม่!…โซล่าเซลล์แบบไฮบริด ผลิตไฟฟ้าได้ทั้งช่วงแดดออกและยามฝนตก

นักวิจัยได้ออกแบบเพิ่มประสิทธิภาพของแผงโซล่าเซลล์ให้สามารถผลิตไฟฟ้าได้จากการตกกระแทกของเม็ดฝนต่อหน้าแผงโซล่าเซลล์ได้สำเร็จ ทำให้ตอนนี้...

ห้างต่าง ๆ แห่ติดตั้ง Solar Rooftop เผยต้นทุนติดตั้งลด แถมคืนทุนแค่ 3 ปี

นายพลกฤต กล่ำเครือ ชมรมช่างและผู้ประกอบการพลังงานแสงอาทิตย์ เปิดเผยว่า หลังห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัล นำร่องลงทุนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป เพื่อผลิตไฟฟ้าไว้...

SCG รุกตลาดโซล่าฟาร์มลอยน้ำ โชว์ต้นทุนเพียง 2.50 บาทต่อหน่วย

รู้หรือไม่..ระบบโซล่าฟาร์มแบบลอยน้ำนั้นสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าระบบโซล่าฟาร์มบนพื้นดิน ไม่ใช่เพราะมันใช้แผงโซล่าเซลล์ที่มีคุณภาพมากกว่า แต่เป็นเพราะ...

การทำงานระบบปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์

ของระบบเครื่องปรับอากาศที่ใช้กันโดยทั่วไปจะเป็นการไหลวนของสารทำความเย็น หรือ Refrigerant ที่มีหน้าที่เป็นตัวกลางในการดูดซับความร้อนภายใน...

เครื่องปรับอากาศ พลังงานแสงอาทิตย์…มาแล้ว

เปลี่ยนความร้อนของแดดเป็นความเย็นช่ำสบายด้วย Solar Thermal Hybrid Air Conditioners...

ระบบโซล่าเซลล์ ในโครงการประชารัฐ

ในการเขียนโครงการประชารัฐ หรือ กองทุนหมู่บ้าน จะเป็นการต่อยอดโครงการเดิม หรือทำโครงการใหม่ก็ได้ แต่จะต้องเป็นโครงการที่มีผลกำไรเข้ากองทุนหมู่บ้าน

กกพ.พร้อมยึดเงินค้ำประกัน เอกชน ที่ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ตามสัญญา

โฆษก กกพ.พร้อมยึดเงินค้ำประกัน เอกชนที่ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าภายใต้ โครงการ“SPP Hybrid” ที่ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์(COD) ได้ตามสัญญา...

HIT Roof โซล่าร์เซลล์แบบใหม่ ฝังลงในหลังคา

ใครที่เบื่อแผงโซล่าเซลล์แบบเดิมๆ ตอนนี้ทาง Panasonic Corp แก้ปัญหาด้วยการฝังลงไปในหลังคาเป็นชิ้นเดียวกันเลย ดูแล้วไมสวยงามไม่...

Sunflower ร่มหรือดอกทานตะวัน?

ใครชอบเที่ยวทะเล อยากนอนชมบรรยากาศแต่ไม่ถูกกับแสงแดด นี่คือ Sunflower ร่มที่...

Nanoantennas แผงโซล่าเซลล์ที่ผลิตไฟฟ้าได้ แม้ยามค่ำคืน

ผลิตไฟฟ้าได้ทั้งกลางวันกลางคืน Nanoantennas แผงโซล่าเซลล์ที่เหนือจินตนาการ...

โครงการ...โซล่าเซลล์ลอยน้ำ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

โครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้าวังน้อย มีขนาดกำลังผลิตติดตั้ง 2.6 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ 20 ไร่ สามารถช่วยลดการ...

ถนนพลังงานแสงอาทิตย์ รถวิ่งไปชาร์ตแบตไปในตัว ไม่ต้องกลัวไฟจะหมด

ถนนสายนี้แค่โดนแดด ก็สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าออกมาได้ เมื่อรถจักรยานไฟฟ้าที่ใช้กันทั่วไปในประเทศจีน มาวิ่งบนนี้ก็จะสามารถชาร์จไฟฟ้าได้โดยอัตโนมัติ

10 อันดับประเทศที่ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากที่สุด

ประเทศที่ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากที่สุด ทั้งจากพลังงานที่ได้จากการเปลี่ยนแสงเป็นไฟฟ้าและจากพลังงานของความร้อนที่แผ่รังสีมาจากดวงอาทิตย์...

อินเดียติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาปีนี้ปีเดียวมากกว่า 4 ปีล่าสุดรวมกัน

ตลาดโซล่าเซลล์บนหลังคาที่อินเดียกำลังบูมสุดขีด ปี 2017 มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์หรือ PV บนหลังคามากถึง 715 เมกะวัตต์ (MW) และราคาค่าไฟฟ้าจาก PV ถูกลงมากเหลือเพียง...

แผงโซลาร์เซลล์ ท่วมประเทศ พลังงานในวันนี้กลายเป็นขยะวันหน้า

การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซลาร์เซลล์ กำลังขยายตัวอีกจากการเปิดรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์เซลล์จากภาครัฐ โดยเฉพาะ...

หมวกแก๊ป ติดโซล่าเซลล์

ถึงแม้เทคโนโลยีโซล่าเซลล์ จะเป็นอะไรที่เราได้ยินมานานแล้ว แต่ทุกวันนี้ เทคโนโลยีนี้ เริ่มกลายมาเป็นสินค้าที่เราเข้าถึงได้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการชาร์จพลังงาน...

ใหม่ กำเนิดโรงเรือน 2 in 1 จากแผงโซล่าเซลล์ชนิดพิเศษ

แผงโซล่าเซลล์สายพันธุ์ใหม่ สามารถทำหน้าที่ 2 อย่างบนหลังคาของโรงเรือนปลูกพืช ทั้งผลิตไฟฟ้าได้เหมือนกับแผงโซล่าเซลล์ทั่วไป และปรับเปลี่ยนสีของแสงอาทิตย์ให้...

นวัตกรรม กักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์แบบใหม่

ในการจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ปัจจุบันจะมุ่งเน้นไปที่การแปลงพลังงานไปในการผลิตไฟฟ้าและเก็บไว้ใช้ในภายหลัง แต่วิธีการนี้จะเป็นการจัดเก็บด้วยปฏิกิริยาเคมีและ...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

โซล่าเซลล์ จาก กระป๋องแป๊ปซี่

อ่ะ ๆ...อย่าเพิ่ง งง จนคิดมากไป จริง ๆ แล้วตัวกระป๋องน้ำอัดลมนั้นมันไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้อยู่แล้วครับ แต่ตัวที่จะสร้างไฟฟ้าให้เรานั้นมันอยู่ใต้กระป๋องนี้ต่างหากหละ...

แบบนี้ก็ได้ โซล่าเซลล์ทำเอง (มีคลิป)

รู้หรือไม่...มันไม่ได้มีแค่แผงโซล่าเซลล์ที่เราคุ้นเคยเท่านั้น ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า คลิปนี้จะแสดงให้เราเห็นว่า แม้แต่...

คลิปสอนทำเครื่องแปลงไฟใช้เอง

เครื่องแปลงไฟตามท้องตลาดมีเยอะแยะมากมาย หลายรุ่นหลายขนาด W ทำไมต้องมาเสียเวลาทำเอง แต่สังเกตุหรือไม่ที่ซื้อมาส่วนใหญ่ถ้าเสียเราจะซ่อมเองแทบไม่ได้เลย แต่ถ้าทำเองหละ...

ขยะมอเตอร์เครื่องซักผ้ารุ่นใหน นำมาทำเครื่องปั่นไฟ หรือมอเตอร์ DC ได้

คลิปนี้ อ.จิม ได้แนะนำใว้ถึงวิธีการเลือกซื้อมอเตอร์เครื่องซักผ้าตามร้านขายของเก่า ว่าเราจะมีวิธีการตรวจสอบและเลือกซื้ออย่างไรถึงจะรู้ว่ามอเตอร์ตัวนั้นมันยังใช้ประโยชน์ได้ ไม่ใช่ขยะ...

แผงโซล่าเซลล์ใหม่ ผลิตไฟฟ้าได้ทั้ง 2 ด้าน

ทีมวิจัยจากศูนย์วิจัยพลังงานแสงอาทิตย์แห่งชาติสิงคโปร์ (SERIS) ร่วมกับศูนย์วิจัยพลังงานแสงอาทิตย์นานาชาติ ISC Konstanz ในเยอรมัน สร้างแผ่นโซลาร์เซลล์แบบใหม่โดยใช้โซลาร์เซลล์ ZEBRA IBC ซึ่งเป็น...

อุปกรณ์ใหม่ผลิตทั้งไฟฟ้าและเชื้อเพลิงไฮโดรเจนแบบ 2 in 1 ด้วยแสงอาทิตย์

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส หรือ UCLA ได้ออกแบบอุปกรณ์ที่สามารถใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตและเก็บไฟฟ้าสำหรับใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ขณะเดียวกันยังสามารถ...

กังหันน้ำจิ๋ว ปั่นไฟชาร์จแบต 12V

กังหันน้ำผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง สำหรับสถานที่ที่มีน้ำเหลือเฟือเช่น คลองน้ำป่า ปะปาภูเขา ฯ

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ลำแรกของโลก

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ลำแรกของโลก Solar Impuise 2 ทำงานโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ล้วนๆ เตรียม...

วิธีทำเครื่องแปลงไฟ ใช้เอง งป.ไม่ถึง 100 บาท

แปลงไฟสำหรับเปิดหลอดไฟได้สบาย ๆ 2-3 หลอด เหมาะสำหรับผู้มีที่พักอาศัยห่างไกลไฟฟ้า เพียงมีแบตเตอรี 1 ลูก กับเครื่องแปลงทำเองชุดนี้เท่านั้น...

แบตเตอรี่นิวเคลียร์(Tritium) ทำเอง

แบตเตอรี่นิวเคลียร์(Tritium) นี้จะมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีเลยทีเดียว และที่สำคัญคือ เราสามารถทำเองได้ง่ายๆด้วยวัสดุไม่กี่อย่าง...

บ้านอีโค่แคปซูล เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

"บ้าน" รักษ์โลกที่ออกแบบโดยบริษัท Nice Architects จากเมืองบราติสลาวา ประเทศสโลวาเกีย สร้างมาเพื่อให้ทุกคนได้ลองใช้ชีวิตโดยไม่พึ่งพาพลังงานไฟฟ้า...

ระบบโซล่าเซลล์ แบบ พอเพียง

ตัวอย่างระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ต่อง่ายๆ ด้วยเครื่องแปลงไฟสุดถึกทน ใช้งานได้จริงทั้งทีวี พัดลม และหลอดไฟ...

วิธีติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ใช้เอง

เป็นคลิปวิดีโอ แนะนำ วิธีการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ใช้เองแบบง่ายๆครับ โดยคลิปนี้เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการใช้ไฟฟ้าไม่มากครับ เช่น..

เครื่องแปลงไฟ หรือ Inverter

 

เครื่องแปลงไฟ

       เครื่องแปลงไฟ หรือที่เรียกกันว่า อินเวอร์เตอร์ หรือ Inverter หรือ Power Inverter นี้มันคืออะไร แล้วจะแปลงไฟไปทำไมกัน เอาไว้ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง โดยวันนี้เราจะมาช่วยอธิบายหลักการทำงานคร่าวๆของเครื่องแปลงไฟนี้ให้อ่านกัน ซึ่งจะขอกล่าวเฉพาะเครื่องแปลงไฟที่ใช้ในระบบโซล่าเซลล์และในรถยนต์เท่านั้นครับ

 

 

       เริ่มแรกเลยขอกล่าวถึงหน่วยของไฟฟ้ากันก่อนนะครับ ถ้าพูดถึงไฟฟ้าหลายท่านก็คงจะคุ้นเคยกับคำว่า “โวลท์ (V)”, “แอมป์ (A)” และ “วัตต์ (W)”กันไม่มากก็น้อย ซึ่ง

- โวลท์ คือหน่วยของ “แรงดันไฟฟ้า” หรือ “แรงเคลื่อนไฟฟ้า” หรือ “ความต่างศักย์ไฟฟ้า” แล้วแต่จะเรียกกัน เวลาเขียนหน่วยของแรงดันไฟฟ้าแบบย่อๆ ก็ใช้ตัว V (มาจากคำว่า Volt)

- แอมป์ คือหน่วยของ “กระแสไฟฟ้า” หน่วยของกระแสไฟฟ้าแบบย่อๆ ใช้ตัวA (มาจากคำว่า Ampere)

- วัตต์ คือหน่วยของ “กำลังไฟฟ้า” หน่วยของกำลังไฟฟ้าแบบย่อๆ ใช้ตัว W (มาจากคำว่า Watt)

 

 

 

       ไฟฟ้านั้นมีอยู่ 2 ชนิด คือ ไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current - DC) และไฟฟ้ากระแสสลับ (Alternative Current - AC) ไฟฟ้ากระแสตรงนี้ กระแสไฟฟ้าไหลทิศทางเดียว จากขั้วบวก ( + ) ไปขั้วลบ (-) แหล่งกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรงที่ใช้กันทั่วไป เช่น ถ่านไฟฉายขนาด AA 1.5V, แบตเตอรี่รถยนต์ 12V เป็นต้น การต่อวงจร DC นี้ถ้าต่อแบตเตอรี่ผิดขั้วจะทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในวงจรเสียหายได้

       ส่วนไฟฟ้ากระแสสลับนี้ไม่มีขั้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าต้องต่อให้ตรงขั้ว ตัวอย่างที่เห็นกันทุกวันของไฟฟ้ากระแสสลับคือไฟฟ้าที่ใช้ตามบ้าน ซึ่งมีขนาด 220V เวลาเสียบปลั๊กไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นเราจะเสียบยังไงก็ได้ สลับขากันก็ได้

       แรงดันไฟฟ้าก็เช่นกันนะครับ แบ่งเป็นแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง และแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ เราทราบกันแล้วว่าหน่วยของแรงดันไฟฟ้านั้นคือ V แต่ถ้าพบหน่วย VDC และ VAC ก็อย่าตกใจไปครับ เพราะ VDC ก็คือหน่วยของแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง และ VAC ก็คือแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ ทีนี้เราก็สามารถเขียนหน่วยของแรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่ได้เป็น 12VDCและแรงดันไฟฟ้าของไฟบ้านเท่ากับ 220VAC

รูปกราฟของแรงดันไฟฟ้าทั้ง 2 แบบเทียบกับเวลา แสดงได้ดังรูป

 

 

       จะเห็นได้ว่าแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงมีรูปกราฟเป็นเส้นตรงคงที่ ส่วนแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับกราฟเป็นรูปคลื่นซายน์ (Sine Wave) สลับไปมา ในกรณีของไฟบ้านนั้น ส่วนยอดของคลื่นเท่ากับ 220V

 

 

       เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เช่น ทีวี, พัดลม, ตู้เย็น นั้น วงจรอิเล็กทรอนิกส์ภายในของมันต้องใช้ไฟฟ้ากระแสตรงเป็นไฟเลี้ยงวงจร แต่แหล่งกำเนิดไฟฟ้าคือไฟฟ้าบ้าน 220VAC ดังนั้นจึงต้องมีส่วนที่ใช้แปลงจากไฟฟ้ากระแสสลับเป็นกระแสตรง ซึงส่วนนี้ช่างอิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปเรียกว่า Power Supply หรือ AC to DC Converter มีหม้อแปลง(Transformer), ไดโอดเรียงกระแส และตัวเก็บประจุ เป็นอุปกรณ์หลักในการแปลงไฟ AC เป็น DC

       กรณีที่ต้องการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆนอกบ้าน เช่นใช้ในรถ, ในเรือ หรือในป่า เราไม่มีไฟบ้าน 220VAC ให้ใช้ จึงจำเป็นต้องแปลงไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์ 12VDC ให้เป็นไฟบ้าน 220VAC เสียก่อน ซึ่งเครื่องแปลงไฟ(Power Inverter) สามารถทำหน้าที่นี้ได้

 

 

       เครื่องแปลงไฟนี้ ทางอิเล็กทรอนิกส์เรียกว่า Power Inverter หรือ DC to AC Inverter เพราะว่ามีหน้าที่แปลงไฟจาก DC เป็น AC ส่วนใหญ่เครื่องแปลงไฟนั้น ถ้าแบ่งประเภทตามขนาดของแรงดันไฟฟ้า DC ขาเข้า จะมีอยู่ 2 รุ่นที่นิยมใช้คือ 12VDC to 220VAC และ 24VDC to 220VAC ถ้าท่านมีแบตเตอรี่รถ 12VDC อยู่ก็ต้องใช้เครื่องแปลงไฟรุ่น 12VDC to 220VAC และถ้ามีแบตเตอรี่รถ 24VDC อยู่ก็ต้องใช้เครื่องแปลงไฟรุ่น24VDC to 220VAC ห้ามใช้ผิดรุ่นเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เครื่องแปลงไฟเสียหายได้

       โดยทั่วไปจะแบ่งรุ่นของเครื่องแปลงไฟตามกำลังไฟฟ้าที่สามารถจ่ายออกมาได้ ส่วนใหญ่มีตั้งแต่รุ่น 100W จนถึงหลายพัน W (อาจจะมากกว่านี้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต) จะเลือกซื้อรุ่นใดก็ต้องดูที่กำลังไฟฟ้ารวมของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะนำมาต่อกับเครื่องแปลงไฟด้วย โดยที่กำลังไฟฟ้าของเครื่องแปลงไฟต้องมากกว่ากำลังไฟฟ้ารวมของเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ทีวี กินไฟ200W ต้องใช้เครื่องแปลงไฟรุ่นที่ไม่ต่ำกว่า 200W เป็นต้น

 

ความแตกต่างระหว่างเครื่องแปลงไฟ อินเวอร์เตอร์ Pure Sine Wave และ Modified Sine Wave

       เราสามารถแบ่งประเภทของเครื่องแปลงไฟตามลักษณะคลื่นของเอาท์พุทได้ 2 แบบหลักๆ คือ Pure Sine Wave และ Modified Sine Wave

       เครื่องแปลงไฟแบบ Pure Sine Wave นี้สามารถจ่ายไฟ AC ออกมาได้เหมือนไฟบ้านเลย รูปคลื่นเป็น Sine Wave 100% ส่วน Modified Sine Wave นั้นรูปคลื่น Sine มีลักษณะเป็นขั้นบันได

 

 

รูปข้างบนแสดงรูปคลื่นของ Pure Sine Wave (สีเขียว) และ Modified Sine Wave (สีแดง)

       ข้อดีของเครื่องแปลงไฟแบบ Pure Sine Wave คือสามารถจ่ายไฟออกมาเหมือนกับไฟบ้านทุกประการ รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีมอเตอร์เหนี่ยวนำเป็นส่วนประกอบ เช่น มอเตอร์ปั๊มน้ำ ตู้เย็น แต่ข้อเสียคือราคาสูง

 

 

       ส่วน Modified Sine Wave นั้นไม่สามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท แต่ข้อดีคือราคาถูก ทำให้มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ปัจจุบันเครื่องแปลงไฟ Modified Sine Wave นี้ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น รูปคลื่นใกล้เคียง Sine Wave มากขึ้น เป็นผลให้สามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้หลากหลายขึ้น รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าทีมีมอเตอร์แปรงถ่านเป็นส่วนประกอบ เช่น พัดลม สว่าน เครื่องเจียร เป็นต้น

 

เครื่องแปลงไฟ OffGrid และ OnGrid 

       หลายๆคนที่เริ่มสนใจระบบโซล่าเซลล์อาจจะเคยอ่านเจอคำว่า กริดอินเวอร์เตอร์ หรือ Grid Tie Inverter และยังอาจไม่รู้จักกับอุปกรณ์ตัวนี้ว่าทำหน้าที่อะไร แตกต่างจาก อินเวอร์เตอร์ ที่มีขายทั่วไปในตลาดอย่างไร และเราจะสามารถนำไปใช้งานให้เกิดความคุ้มค่าต่อเรามากที่สุดได้อย่างไร หัวข้อนี้จะอธิบายถึงหลักการทำงานโดยรวมแบบเข้าใจง่ายและจะช่วยให้ท่านหายข้อสงสัยต่างๆ

 

 

       คำว่า Grid ในงานทางไฟฟ้า แปลว่า เครือข่ายหรือระบบไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกัน สำหรับจ่ายไฟจากแหล่งผลิตไปสู่ผู้ใช้ไฟฟ้าตามที่ต่างๆ ดังนั้น

- OffGrid Inverter คือ เครื่องแปลงไฟ ที่ผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้เป็นจุดๆ เฉพาะงานไป ไม่เกี่ยวข้องกับระบบเครือข่ายไฟฟ้าหลักของประเทศ

- OnGrid Inverter คือ เครื่องแปลงไฟ ที่ทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้าเพื่อเข้าร่วมเครือข่ายระบบไฟฟ้าของประเทศ หมายถึง ไฟฟ้าที่ผลิตได้จะต้องนำไปต่อร่วมกับสายส่งของการไฟฟ้าฯ เท่านั้น แล้วค่อยดึงไฟจากระบบสายส่งนั้นมาใช้อีกที โดยเครื่องแปลงไฟชนิด OnGrid นี้ จะอาศัยไฟฟ้าจากสายส่ง(ของการไฟฟ้าฯ) เป็นตัวกระตุ้นให้เครื่องแปลงไฟทำงาน และหากระบบไฟฟ้าในเครือข่ายการไฟฟ้าขัดข้องหรือดับลง เครื่องแปลงไฟชนิดนี้ ก็จะหยุดผลิตไฟฟ้าเช่นกัน

 

 

       OnGrid Inverter หรือ กริดไทน์อินเวอร์เตอร์ ที่ใช้ในระบบโซล่าเซลล์ มีหลักการทำงาน โดยจะตรวจจับไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้จากการผลิตไฟฟ้าจาก โซล่าเซลล์ไปแปลงจากไฟฟ้ากระแสตรง(Direct Current)เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ(Alternative Current)ก็คือไฟบ้านที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนั้นเอง เมื่อแปลงไฟฟ้าเสร็จจะทำการ ซิงโครไนซ์ (synchronizing) ไฟฟ้าที่เราผลิตได้จากระบบ โซล่าเซลล์ เข้าไปกับระบบไฟฟ้าของบ้านโดยตรงจึงมีผลทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าดึงไฟฟ้าจากกริดอินเวอร์เตอร์ ไปใช้ทำให้บ้านประหยัดค่าไฟและไม่หมดแค่นั้นหากภายในบ้านไม่มีการใช้ไฟฟ้า ไฟฟ้าที่เราผลิตได้จะถูกดึงเข้าไปไหน ระบบ โครงข่ายไฟฟ้า หรือ ที่เรียกกันว่าระบบ Grid ซึ่งจะถูกดึงผ่านมิเตอร์ไฟฟ้าและจะมีผลทำให้ มิเตอร์หมุนย้อน ทำให้เราจ่ายค่าไฟฟ้าน้อยลง หรือจะพูดว่าเราขายไฟฟ้าโดยทางอ้อมก็ได้

 

 

       เราจะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านเราควรใช้ระบบ กริดอินเวอร์เตอร์ หรือไม่ คิดง่ายถ้าบ้านท่านมีระบบไฟฟ้าที่ถูกติดตั้งมาแต่แรกแล้ว ควรใช้ระบบนี้ครับ เพราะเป็นการขนานระบบเข้ากับปลั้กตัวเมียหรือเต้ารับโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงระบบที่มีอยู่เดิม และไฟฟ้าที่ผลิตได้ถูกนำไปใช้อย่างคุ้มค่าที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับโซล่าเซลล์ระบบอื่นๆ

       น่าจะไขข้อข้องใจให้หลายๆคนสรุปคือ กริดอินเวอร์เตอร์ เหมาะสมกับบ้านหรือสถานที่ที่มีการติดตั้งระบบไฟฟ้าไว้อยู่ก่อนแล้วอย่าง บ้านที่พักอาศัก ติดตั้งบนคอนโดเพื่อลดค่าใช้จ่ายส่วนกลาง หอพักนักศึกษา หรือ โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

เรามาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียกันดีกว่า

ข้อดี

1.สามารถผลิตไฟฟ้าและนำไปใช้ได้คุ้มค่ามากกว่าระบบ อื่นๆ

2.สะดวกต่อการใช้งาน

3.ถ้าเป็นรุ่น 1500W ขึ้นไปส่วนใหญ่รับประกันนาน 5ปี

4.ความซับซ่อนของระบบน้อย

 

ข้อเสีย

1.กริดอินเวอร์เตอร์ เป็นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิค มีผลต่อฝุ่น ความร้อน ต้องดูแลและติดตั้งให้ถูกหลัก

2.เมื่อเกิดไฟฟ้าดับเครื่องก็จะหยุดทำงานเช่นกัน

3.ใช้งานไม่ได้ในเวลากลางคืน

 

 

       ในการเลือกซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ควรดูในเรื่องบริการหลังการขายมากกว่าเรื่องราคาเนื่องด้วยอะไหล่ของ กริดอินเวอร์เตอร์ ไม่มีขายทั่วไป และเมื่อหมดระยะประกันร้านจะยังมีบริการซ่อมให้หรือป่าว ควรเลือกร้านที่มีประสบการ ซ่อม ติดตั้ง ออกแบบระบบ ไม่ใช่ร้านที่ขายอย่างเดียวนะครับ ระวังหลังจากหมดประกันกริดอินเวอร์เตอร์ของท่านจะเป็นที่ทับกระดาษแบบไม่รู้ตัว ส่วนมากรุ่นที่ต่ำกว่า 1500W จะรับประกันที่ 6เดือนหรือ 1 ปีครับ